การซีลบรรจุภัณฑ์ เป็นการใช้ความร้อนปิดรอยรั่วต่างๆ ของบรรจุภัณฑ์ให้สนิท เพื่อป้องกันสิ่งรบกวนต่างๆ โดยการซีลนั้นจะเหมาะกับบรรจุภัณฑ์ที่เป็นถุงพลาสติกเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลักการทำงานของเครื่องซีลนั้นจะมีแผ่นความร้อนทาบลงไปบนปากถุงพลาสติกของบรรจุภัณฑ์ เพื่อให้ปากถุงทั้งสองละลายและแนบปิดสนิทกันอย่างสวยงาม และถ้าหากคุณผู้อ่านจะเลือกซื้อเครื่องซีลจากร้านที่ขายเครื่องซีลสักเครื่องมาใช้งานนั้นจะเลือกแบบใด วันนี้ผมมีข้อมูลดีๆมาฝากทุกคนครับ

  • เครื่องซีลขนาดเล็ก เป็นเครื่องซีลชนิดใช้มือจับโยกตัวแผ่นความร้อน ขึ้นลง เป็นเครื่องซีลที่เหมาะกับถุงขนาดเล็กและมีปริมาณที่ไม่มาก
  • เครื่องซีลแบบเท้าเหยียบ มีลักษณะคล้ายกับเครื่องซีลขนาดเล็กแต่ช่วยอำนวยความสะดวกตรงที่ไม่ต้องใช้มือจับคันโยก แต่จะมีแท่นสำหรับใช้เท้าเหยียบ ช่วยให้สามารถซีลบรรจุภัณฑ์ได้รวดเร็วมากขึ้น
  • เครื่องซีลแบบมีสายพาน เครื่องซีลชนิดนี้อาจจะพบได้ในโรงงานอุตสาหกรรม เนื่องจากจะมีสายพายช่วยลำเลียงบรรจุภัณฑ์ ผ่านเข้าบริเวณแถบความร้อน โดยที่คนไม่ต้องคอยเอามือจับใส่เครื่องซีล จึงเหมาะกับการทำงานที่ต้องการความรวดเร็วและมีการผลิตเป็นจำนวนมากนั่นเองครับ
  • เครื่องซีลแบบเติมลมไนโตรเจน นอกจากการซีลแบบปกติแล้ว ถ้าหากธุรกิจใดที่ต้องการให้บรรจุภัณฑ์มีการพอง แบบถุงขนม ไม่แบนเรียบ เพื่อช่วยให้รักษาสภาพสินค้าโดยเฉพาะประเภทขนม ให้มีความกรอบ เอาไว้ได้ จะต้องเลือกใช้เครื่องซีลแบบเติมลมไนโตรเจน โดยที่เครื่องซีลขนิดนี้จะเติมลมลงไปในถุงบรรจุภัณฑ์ให้พองโต จากนั้นก็จะซีลปากถุงให้เรียบร้อย
  • เครื่องซีลสุญญากาศ จะมีการสูบอากาศในถุงออกก่อนที่จะซีลปิดผนึกบนปากถุง เหมาะแก่การใช้ซีลสินค้าที่ต้องการความแห้ง เช่น ข้าว จะช่วยให้สามารถยืดอายุในการเก็บรักษาให้ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น ไม่อับชื้น และไม่มีกลิ่นเหม็นอับต่างๆ แถมยังช่วยให้ตัวสินค้าดูมีความโดดเด่น มีระดับขึ้นมาอีกด้วยนะครับ